Nghệ thuật ẩm thực được thể hiện rõ nét nơi người đầu bếp, khi chuẩn bịmón ăn họ phải sắp xếp sao cho nguyên liệu vừa đủ với số lượng khách; nồi, niêu,xoong, chảo, bát, đĩa, thìa, dao, thớt sạch sẽ. Nấu món ăn nào trước, món ăn nàosau phải hợp lý, thứ tự, thái độ nấu nướng vui vẻ, hứng khởi. Khi dọn ăn nên chú ýlời mời chào tiếp món ăn chu đáo, ý vị thì càng làm cho các món ăn ngon thêm bộiphần. Văn hoá ẩm thực ngày càng được đông đảo công chúng và các chuyên giavăn hoá chú ý không chỉ ở nước ta mà ở nhiều nước.
Nghệ thuật ẩm thực đa dạng là một trong những lý do thu hút khách du lịch.Một điều dễ thấy là du khách mỗi khi đến các điểm du lịch không chỉ muốn khámphá những điều mới lạ mà còn muốn được thưởng thức ẩm thực của những nơinày. Ẩm thực có sức thu hút du khách rất lớn.
Chính vì vậy, văn hoá ẩm thực cũng được coi như một tài nguyên du lịch, thu hút với những đối tượng khách muốn tìm hiểu về văn hoá ẩm thực của mộtquốc gia, một vùng miền.
Trong những năm gần đây, vấn đề ẩm thực đã được xã hội quan tâm rộng rãihơn. Cuộc sống của nền kinh tế thị trường đã mở ra nhiều hướng tiếp cận mới vớivăn hoá ăn uống đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh du lịch. Trên khắp mọi miền đất nước các nhà kinh doanh du lịch đã nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của thực khách, của khách du lịch trong và ngoài nước muốn thưởng thức các món ăn, những kiểuăn khác nhau ở khắp các vùng, miền trên đất nước Việt Nam. Dựa trên đặc điểmđó nhiều nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn đặc sản dân tộc đã mọc lên. Nhưngsẽ thú vị và độc đáo hơn nếu du khách được thưởng thức những món ăn ngon,những vật lạ ngay trênmảnh đất mà họ đã đặt chân đến khi đi du lịch.
Nghệ thuật văn hóa ẩm thực của người Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét